การสัมภาษณ์นักเรียน

คิดว่างานบริการบนเรือสำราญเป็นอาชีพที่น่าจะตอบโจทย์ความต้องการ ในการดำรงชีวิตของเราได้ เลยตัดสินใจลาออกจากที่ทำงานเดิม เพื่อที่จะมาเรียนหลักสูตรที่สามารถทำงานบนเรือสำราญได้ กล่าวโดยคุณสนุ๊ก ศิษย์เก่าหลักสูตรลูกเรือเดินทะเลเพื่องานบริการบนเรือสำราญรุ่นที่ 1 ปัจจุบันคุณนุ๊กได้ทำงานตำแหน่ง Housekeeping Utility บนเรือสำราญ Balmoral ของบริษัท Fred Olsen ที่มีเส้นทางเดินเรือในแถบยุโรป มาฟังเรื่องราวความสำเร็จของคุณสนุ๊กกันเลยค่ะ

             สวัสดีคะ ดิฉันดวงกมล ตั้นซู่ ชื่อเล่น สนุ๊ก อายุ 28 สนุ๊กเป็นคนชลบุรีคะ คิดว่าตัวเองเป็นคนตลกนะคะ เป็นคนที่คิดถึงคนอื่นก่อนเสมอ ตรงไปตรงมา ปรับตัวง่าย สนุ๊กเรียนจบจากมหาวิทยาลัยบูรพา คณะศึกษาศาสตร์เอกการสอนภาษาจีน ก่อนหน้านี้เคยทำงานตำแหน่งพนักงานประจำแผนกเครื่องสำอางค์ ขายเครื่องสำอางค์ให้กับทัวร์ชาวจีนคะ จนมีวันนึงเผอิญเจอเพจเกี่ยวกับอาชีพเรือสำราญเลยลองค้นหาความรู้และความน่าสนใจของอาชีพนี้ จนคิดว่างานบริการบนเรือสำราญเป็นอาชีพที่น่าจะตอบโจทย์ความต้องการในการดำรงชีวิตของเราได้ เลยตัดสินใจลาออกจากที่ทำงานเดิม เพื่อที่จะมาเรียนหลักสูตรที่สามารถทำงานบนเรือสำราญได้

              การลงทุนเรียนมากที่สุด เนื่องจากโรงเรียนนี้ผลิตลูกเรือเพื่อลงเรือสินค้ามาแล้วกว่า 40 รุ่น มีฟีดแบคกล่าวขอบคุณโรงเรียนอย่างมากมายในเพจของโรงเรียน อีกทั้งยังมีความเมตตากรุณาต่อผู้เรียนโดยมีที่พักและอาหารให้สำหรับผู้เรียนตลอดหลักสูตรนั่นก็คือ โรงเรียนการเรือไทยโดยหลักสูตรลูกเรือเดินทะเลเพื่องานบริการบนเรือสำราญ รุ่นที่ 1 มีระยะเวลาการเรียน 2 เดือนและการฝึกงาน 3 เดือน หลังจากได้เริ่มเรียนก็รู้ได้ทันทีว่า "เรามาถูกที่แล้ว" คณาจารย์ผู้สอนเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ความรู้โดยตรงในการทำงานบนเรือ สอนทั้งภาคทฤษฎีความรู้ ภาคปฎิบัติ ตลอดจนการใช้ชีวิตบนเรือ คอยรับฟังความเห็น และดูแลใส่ใจนักเรียนอย่างดีเยี่ยม

              เมื่ออบรบหลักสูตรครบ 2 เดือนแล้วสนุ๊กก็มีโอกาสได้ไปฝึกงานที่ โรงแรมปานวิมาน สปา แอนด์รีสอร์ท เชียงใหม่ ตลอดระยะเวลาที่ฝึกงาน 3 เดือน ได้เจอทั้งสุขและทุกข์ เจอปัญหาและอุปสรรคมากมาย เจองานที่เราไม่เคยทำมาก่อน เจอผู้คนหลายรูปแบบ ทั้งดีทั้งร้ายปะปนกันไป มีหลายครั้งที่ท้อ แต่ก็ไม่เคยถอย เพราะสนุ๊กจะคิดเสมอว่า ปัญหาที่เข้ามา คือเครื่องพิสูจน์ความแข็งแกร่งของคน เพราะบนโลกนี้ไม่มีที่สำหรับคนอ่อนแอ

              หลังจากฝึกงานเสร็จก็ถึงเวลาสัมภาษน์งาน พอทราบว่าเราได้ถูกส่งชื่อเพื่อขึ้นเรือไปทำงาน ในตำแหน่ง housekeeping utility ก็รู้สึกหวิวๆ ตื่นเต้น เพราะทุกอย่างมันกระทันหันมาก ได้งานทันทีหลังจากฝึกงานเสร็จไม่กี่สัปดาห์ รู้สึกดีใจสุดๆ ที่เราได้รับโอกาสนี้ และได้บอกกับตัวเองว่า "อย่าปล่อยโอกาส ให้เป็อากาศ" สุดท้ายนี้ขอขอบคุณโรงเรียนการเรือไทยที่ช่วยให้สนุ๊กได้ทำอาชีพตามที่ฝันไว้ค่ะ